Cup FA Anh là gì? Thể thức thi đấu cụ thể của cúp FA

Cup FA Anh là gì? Thể thức thi đấu cụ thể của cúp FA

Cup FA được biết đến là giải đấu bóng đá lâu đời nhất, đồng thời là biểu tượng tinh thần bóng đá nước Anh. Tính đến nay, giải bóng đá cúp Cup FA Anh đã có hơn 100 năm hình thành phát triển. Mời anh em cùng với Xoilac TV khám phá chi tiết hơn về cúp FA và thể thức thi đấu cụ thể của giải đấu này ngay dưới bài viết sau.

Cup FA Anh là gì? Thể thức thi đấu cụ thể của cúp FA
Cup FA Anh là gì? Thể thức thi đấu cụ thể của cúp FA

Cúp FA Anh là gì?

FA Cup có tên đầy đủ là  Football Association Challenge Cup. Thuộc giải đấu bóng đá quy mô lớn diễn ra hàng năm ở nước Anh. Cup FA được thành lập chính thức vào năm 1871 và có lịch sử lâu đời nhất hiện nay.

Cup FA được Liên đoàn bóng đá Anh lãnh đạo, tạo ra sân chơi lành mạnh, hấp dẫn cho các câu lạc bộ bóng đá Anh tôi luyện, trưởng thành. Tính từ mùa giải đầu tiên đến nay, Cúp FA đã quy tụ được nhiều đội bóng lớn, chất lượng như: Arsenal, Liverpool, MU,…Thu hút được sự quan tâm lớn của nhiều người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, cup FA còn tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ giữ nhiều đội bóng nhỏ. Là yếu tố quan trọng nhằm tạo ra điểm khác biệt giữa các trận đấu ở FA Cup so với giải bóng đá khác. 

Nguồn gốc hình thành cúp FA Anh như thế nào?

FA Cup Anh được chính thức ra mắt lần đầu tiên vào năm 1871. Được thư ký FA đề xuất cho ra mắt giải đấu mang tên Challenge Cup. Hướng đến gắn kết các đội bóng ở trong hiệp hội. Trận đấu đầu tiên tại FA Cup được tổ chức lần đầu tiên là vào tháng 11 năm 1871.

Đội bóng Wanderers FC vô địch lần đầu tiên. Đến mùa giải FA Cup năm sau, đội bóng này xuất sắc bảo vệ thành công chức vô địch. Bước sang mùa giải năm 1888/89,  Cup FA đã có vòng sơ loại và tổ chức chuyên nghiệp hơn.

FA Cup Anh bị hoàn từ năm 1915 đến hết 1920 do ảnh hưởng trực tiếp từ Chiến tranh TGI. Lần đầu tiên, trận chung kết cúp FA được tổ chức tại sân vận động Wembley năm 1923. Đến kỳ chiến tranh thế giới thứ 2, lần nữa giải đấu FA Cup tiếp tục bị hoãn lại. Đến năm 1981, giải đấu mới kỷ niệm tròn 100 năm ra đời.

Bước sang năm 2001, sân vận động của Wembley bị đóng cửa, cup FA Anh được tổ chức phía bên ngoài nước Anh. Cụ thể là tại sân vận động Millennium, Cardiff, xứ Wales. Tính đến năm 2006 trở đi, trận chung kết cúp FA được tổ chức tại đây. 

FA Cup Anh được chính thức ra mắt lần đầu tiên vào năm 1871
FA Cup Anh được chính thức ra mắt lần đầu tiên vào năm 1871

Xem thêm: Tiểu sử, thành tích nổi bật của câu lạc bộ bóng đá Nantes

Tìm hiểu chi tiết thể thức thi đấu cúp FA Anh

Mùa giải cúp FA thường diễn ra thường niên từ tháng 8 đến hết tháng 5 năm sau. Tức được tổ chức cùng thời điểm với giải Ngoại hạng Anh. Cúp FA có tổng cộng 12 vòng đấu, tiếp theo là vòng bán kết và cuối cùng là trận chung kết.

Tất cả đều thuộc vòng loại trực tiếp. Những câu lạc bộ chất lượng top đầu được đặc cách không phải thi đấu vòng loại. Họ được tham gia đá từ vòng 7 cúp FA Anh.

Đến nay, giải đấu bóng đá FA Cup đã có hơn 737 đội bóng khác nhau tham dự. Mỗi đội bóng sẽ thi đấu theo thể thức vòng loại trực tiếp. Kết thúc vòng 5, các đội bóng sẽ được tham gia vào vòng tứ kết. 8 câu lạc bộ tham gia thi đấu tại vòng bán kết rồi mới đến trận chung kết.

Trường hợp có hai đội bóng hòa nhau tại trận tứ kết sẽ được bước sang hiệp đá phụ. Nếu sau hiệp phụ có kết quả hòa, ban tổ chức sẽ tiến hành đá hiệp phụ. Kết thúc hiệp phụ hai đội có kết quả hòa sẽ tiến hành đá luân lưu nhằm quyết định thắng thua. Tại hiệp phụ, mỗi đội có quyền thay tối đa 4 cầu thủ. Nhờ đó, các đội bóng tại Anh sẽ giảm được tối đa áp lực khi ra sân thi đấu.

Mùa giải cúp FA thường diễn ra thường niên từ tháng 8 đến hết tháng 5 năm sau
Mùa giải cúp FA thường diễn ra thường niên từ tháng 8 đến hết tháng 5 năm sau

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về Cup FA Anh là gì? Thể thức thi đấu Cup FA hiện tại ra sao? Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về cup FA, anh em vui lòng liên hệ với Xoilac TV để được tư vấn kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *